ข้อดีของการเรียกนักเตะหน้าใหม่เข้าสู่ทีมชาติ

จากกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ของซิโก้ ที่ออกมาอย่างหลากหลายเลยไม่ว่าจะเป็นทั้งบวก และลบ โดยเฉพาะการเรียกตัวนักเตะที่เอาแต่หน้า “เดิม” ซึ่งเข้าใจได้ว่า หน้าเดิมเข้าใจแท็คติคและระบบของพี่โก้เป็นอย่างดีแล้ว หน้าใหม่อาจจะมีความเสี่ยงต่อแท็คติคที่วางไว้ในสนามได้ แต่ข้อดีของการเรียกนักเตะหน้าใหม่ๆเข้าสู่ทีมชาติก็มีเหมือนกัน วันนี้เราคัดมาเน้น 3 ข้อ

การกระตุ้นฟอร์มของนักเตะขาประจำ

ช่วงหลังผลงานทีมชาติไทยแน่นอนว่าเราเจอกับคู่แข่งที่ห่างชั้นกว่าเราเยอะ ผลการแข่งขันไม่ติดใจ แต่ที่ติดใจส่วนหนึ่งที่แพ้เนื่องจากนักเตะหลายคนเล่นไม่ค่อยกระหายชัยชนะเหมือนตอนแรกๆ การดึงนักเตะหน้าใหม่เข้ามาจะช่วยให้เกิดการแข่งขันแย่งตำแหน่ง และกระตุ้นฟอร์มของนักเตะหน้าเก่าไปด้วย หากเล่นไม่ดีมีสิทธิ์หลุดทีมชาติ

คู่แข่งจะไม่สามารถอ่านทางได้ง่าย

ข้อสอง การเรียกแข้งหน้าใหม่จะทำให้คู่แข่ง ไม่สามารถ “เดาทาง” ได้ง่ายๆ เพราะนักเตะหน้าใหม่คู่แข่งอาจจะไม่ได้ศึกษามาให้ดีว่า เล่นอย่างไร ถนัดอย่างไร ถึงแม้ว่าจะสามารถหาเทปการแข่งขันในระดับสโมสรเพื่อดูเป็นแนวทางได้ก็ตาม(ถ้าเป็นนักเตะที่มาจากไทยพรีเมียร์ลีค แต่ถ้าเป็นระดับดิวิชั่น 1ล่ะ) คงต้องเตรียมตัว กันยากนิดหนึ่งซึ่งตรงนี้แหละจะส่งผลถึงข้อต่อไป

การเพิ่มมิติที่หลากหลายของการเล่น

ข้อที่สาม การเรียกแข้งหน้าใหม่เข้ามา จะทำให้มีมิติและตัวเลือกในการเล่นได้มากขึ้น ตัวอย่างง่ายๆ กับกรณีของเจ้าปีโป้ ที่แต่เดิมเราเล่นศูนย์หน้าแบบปราดเปรียว ไม่ค่อยมีแบบยักษ์ใหญ่เท่าไร พอมีปีโป้ เข้ามาก็ทำให้มีมิติในการเล่นลูกกลางอากาศดีขึ้น ยังไม่นับพวกการเล่นลูกนิ่ง ลูกเตะมุม ลูกเซตเพลย์ต่างๆที่จะทำให้เล่นได้ หลากหลายกว่าเดิมเยอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *